Home / Máy tính / Cài win là gì vậy

Cài win là gì vậy

Cài win là gì vậy câu hỏi tưởng chừng cơ bản nhưng lại rất khó cho những người mới , hãy cùng sửa máy tính 365 tìm hiểu .

Cài Win là thực hiện làm mới lại Windows hoàn toàn, giống như bạn có 1 bàn làm việc lâu ngày giấy tờ phát sinh, đồ vật dụng cụ càng nhiều, mà có nhiều thứ bạn không cần đến, bạn tiến hành loại bỏ cái bàn đầy rác đó, sắm cho mình một cái bàn khác mới và rộng rãi hơn , giúp máy chạy nhanh , không còn phát sinh lỗi , dành cho tất cả các máy mới hay cũ

Tham khảo thêm: Dịch vụ Cài Win máy tính tại nhà HN

cài win là gì vậy
cài win là gì vậy

VẬY THÌ KHI NÀO CẦN CÀI WIN CHO MÁY TÍNH – LAPTOP :

Trường hợp 1: Laptop, máy tính mới mua chưa có hệ điều hành

Thông thường khi bạn mua Laptop mới có các tùy chọn cho bạn

+ Windows cài sẵn của nhà sản xuất: Giá thành sẽ cao hơn so với những máy không có Windows cài sẵn, và có thể có nhiều phần mềm Rác của nhà sản xuất / Cài Win lại ta có thể tùy chọn phiên bản yêu thích và tránh được phần mềm rác của nhà sản xuất .
+ OS Option: Giá sẽ rẻ hơn Windows cài sẵn, bạn có thể tùy chọn Hệ điều hành miễn phí ví dụ như Linux …, nếu có nhu cầu Cài Win bạn phải mua bản quyền Windows với giá bán lẽ của Microsoft tùy theo phiên bản Home, pentium, Pro, Utimate … với giá khá cao

+ OS Linux, Remix OS, Chrome OS … : Là một hệ điều hành mã nguồn mở, chính vì thế nó miễn phí, các nhà bán lẽ Máy tính Laptop thường lựa chọn phương án này để giá Máy tính, Laptop có thể rẻ nhất để đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên Hệ điều hành này rất khó sử dụng đối với người dùng phổ thông và áp dụng cho Doanh nghiệp, Phần mềm hỗ trợ còn thiếu rất nhiều, và đặc biệt tính tương thích không cao.
+ Win crack , cái này 90% máy tính tại Việt nam sử dụng , do việc cài win chỉ mất từ 50 đến 150k bạn đã có 1 hệ điều hành đầy đủ , chỉ là không được cập nhật từ microsoft thôi . Và rất nhiều phần mềm ứng dụng đắt tiền đều có thể crack dùng free ( crack tức bẻ khóa – dùng lậu ) , ngoài ra ở các thành phố lớn còn có các dịch vụ cài win máy tính , laptop tại nhà rất tiện lợi .

cài win là gì
cài win là gì

Trường hợp 2: Bị nhiễm Virus, Lỗi win màn hình xanh, máy lâu ngày chạy chậm , nhiều phần mềm rác

Thật trớ triêu Hệ điều hành Windows lúc đầu rất mượt mà, nhẹ nhàng, tuy nhiên tốc độ, sự ổn định của Windows lại tỷ lệ ngịch với thời gian. Càng về lâu, hệ điều hành Windows càng sinh ra rác, cache … làm cho hệ điều hành càng lúc càng chậm chạp và xung đột.

Virus: trên Windows nó phát triển như vũ bảo, có thể khẳng định ngày ngày có chủng loại virus mới, phần mềm diệt virus luôn theo sau. Bạn thử thả lỏng Windows một thời gian nhỏ thôi, lướt web 1 tý cũng dính virus, cắm usb 1 tý cũng dính virus, hacker tấn công ….
– Các phần mềm khởi chạy khi bật máy: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính chậm dần theo thời gian. Nhiều loại phần mềm sau khi cài đặt thường được thiết lập mặc định để khởi động cùng với Windows, nên cài đặt càng nhiều, thời gian khởi động càng lâu, chưa kể chúng sẽ tiêu tốn tài nguyên máy như CPU, RAM,… khiến máy trở nên chậm chạp.

– Các plug-in, dịch vụ của Explorer: Nhiều ứng dụng thêm phím tắt vào menu context của Windows Explorer. Điều này sẽ khiến việc click chuột phải vào một phần mềm nào đó trở nên lâu hơn. Một số phần mềm khác thì lại tự cài đặt dưới dạng ứng dụng hệ thống, nên chúng sẽ luôn chạy dưới nền mà bạn không hề hay biết.

– Các công cụ dọn dẹp PC: Về cơ bản, những công cụ dọn dẹp PC phần lớn chỉ là lừa bịp. Trên thực tế, nếu chúng khởi động cùng Windows và luôn chạy nền, máy tính của bạn sẽ thậm chí còn chậm hơn trước. Chưa kể, nhiều phần mềm độc hại thường ẩn thân dưới dạng những phần mềm bảo vệ, nên tốt hơn hết bạn đừng cài đặt chúng làm gì cả.

– Dữ liệu rác khác: Những ứng dụng tồi tệ cũng có thể đi kèm với những tập tin DLL vô dụng và thêm nhiều entry không cần thiết vào registry, làm hệ thống của bạn trở nên lộn xộn. Ngay cả khi bạn gỡ cài đặt chúng, dù ít hay nhiều, chúng vẫn để lại một chút “rác” trong máy tính của bạn.

– Thanh công cụ trình duyệt: Các tiện ích mở rộng, dù là “hàng chuẩn” vẫn có thể làm chậm máy của bạn trong một chừng mực nhất định. Mặt khác, những tiện ích “rác” như thanh công cụ Ask.com có thể còn làm chậm cả hệ thống.

Nói cách khác, nguyên nhân chính khiến hệ thống Windows bị chậm theo thời gian chính là cài đặt các phần mềm rác.

Như vậy có hàng tá nguyên nhân dẫn đến ta cần cài đặt lại win cho máy tính , laptop

cài win laptop là gì
cài win laptop là gì

Có nên cài win thường xuyên không :

câu trả lời là không , bạn chỉ nên cài lại khi máy lỗi nặng , bị virus , còn nếu cài lại win thường xuyên sẽ dẫn đến ổ cứng bị kém , nhanh hỏng ổ , và nếu  tự cài đặt win không chuẩn thì rất dễ phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng , bạn nên mang đến các dịch vụ cài win máy tính uy tín để cài đặt nhé

cài win máy tính là gì
cài win máy tính là gì

About Luyen Le

Check Also

Địa chỉ mua lại laptop cũ tại Từ Liêm giá cao

Địa chỉ mua lại laptop cũ tại Từ Liêm giá cao 091365111 , Máy Tính …